รถตู้ รถสาธารณะที่โด่งดังในขณะนี้

By | May 30, 2017

รถตู้ รถสาธารณะที่โด่งดังในขณะนี้

รถตู้เป็นยานพาหนะอีกชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันอย่างกว้างขวางในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการบริการรับจ้างเหมาไปยังสถานที่ต่างๆรถบริการสาธารณะหรือตลอดจนใช้งานกันตามบ้านเรือนครอบครัวใหญ่ๆเนื่องจากรถตู้เป็นรถที่ให้ความสะดวกสบาย เนื่องจากเป็นรถที่มีขนาดถึง 16 ที่นั่งบางรุ่นอาจมีถึง18 ที่นั่ง กันเลยทีเดียว ทำให้สามารถจุคนโดยสารได้มากขึ้นซึ่งรถตู้ที่เราเห็นส่วนใหญ่สามารถจำแนกออกเป็น 2 แบบครับ คือ

แบบที่ 1 คือรถตู้ที่ใช้น้ำมันดีเซลเครื่องยนต์เป็นระบบคอมมอนเร็ว

แบบที่ 2 คือ รถตู้ที่ใช้น้ำมันเบนซิน โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมติดตั้งทั้งระบบNGV เข้าไปด้วย เพื่อเป็นการประหยัดค่าน้ำมันเชื้อเพลิงนั่นเองครับ

โดยรถตู้ที่ใช้ระบบแก๊สจะมีการได้รับความนิยมมากกว่ารถตู้ที่ใช้น้ำมันดีเซลแต่ในขณะเดียวกันรถตู้ที่รับจ้างตามบริษัทก็ยังคงใช้น้ำมันดีเซลอยู่เนื่องจากทางบริษัทต้องการความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรกแต่หากใช้งานสาธารณะก็ต้องจำเป็นที่จะใช้แก๊สเพื่อลดต้นทุกในการรับเหมานั่นเองครับซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีระบบแก๊ส 2 แบบให้กับรถตู้คือ แบบ NGV (Natural GasFor Vehicle) ที่กล่าวมาในข้างต้นและแบบ LPG (Liquefied Petroleum Gas) โดยทั้งสองแบบมีความประหยัดในเรื่องของพลังงานที่พอๆกันแต่ NGV จะมีการเผาไหม้ของเครื่องยนต์สมบูรณ์เท่าก๊าซ LPG ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมค่อนข้างน้อยในส่วนของการติดตั้งจะต้องผ่านการตรวจสอบจากวิศวกรและยังต้องมีหนังสือรับรองเพื่อยืนยันการติดตั้งที่ได้มาตรฐานไม่ใช่ทุกคนสามารถติดตั้งระบบก๊าซได้ตามต้องการและเมื่อทำการติดตั้งแล้วจะต้องมีการนำรถไปตรวจสอบความสมบูรณ์ของอุปกรณ์ที่ได้รับการติดตั้งกับบริษัทที่ได้รับการอนุญาตอย่างเป็นทางการพร้อมกับหนังสือรับรองแบบปีต่อปีนะครับ

เชื่อไหมครับว่าประเทศไทยนั้นเป็นประเทศเดียวในโลกเลยก็ว่าได้นะครับที่มีรถตู้เป็นรถโดยสารสาธารณะและคนส่วนใหญ่ก็นิยมใช้บริการกันอย่างต่อเนื่องด้วยความรวดเร็วว่องไวและมีจุดบริการที่มากกว่า ถึงแม้ว่าค่าโดยสารจะแพงกว่ารถเมล์ประจำทางซักเล็กน้อยแต่ก็คุ้มค่าที่จะจ่ายเพื่อความสะดวกรวดเร็วนั่นเองครับ เห็นไหมครับกว่าจะเป็นรถตู้ให้เรานั่งโดยสารนั่นต้องผ่านขั้นตอนมากมายดังนั้นทุกคนก็ควรมั่นใจในประสิทธิภาพของรถตู้มากขึ้นใช่ไหมครับส่วนเรื่องวิธีการดูแลบำรุงรักษารถตู้นั่นคล้ายกับรถยนต์ทั่วไปนี่ละครับเพียงแต่ว่าด้วยการที่ใช้งานที่ค่อนข้างมากดังนั้นควรตรวจและบำรุงรถทุกๆ 6 เดือนครั้งเป็นอย่างน้อยนะครับ

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับรถตู้สมัยก่อน
ในปี 1970  บทเพลงต่างๆ เช่นเพลง “Chevy Van”  เขียนและแสดงโดย Sammy Johns  และชื่อเล่นต่างๆ เช่น “sin bin” หรือ “screw canoe” กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม  การดัดแปลงรถตู้กลายเป็นตลาดขนาดใหญ่ด้วยการดัดแปลงที่นั่งให้มีความสะดวกสบายกว่าที่นั่งที่ผลิตจากโรงงาน
รถตู้ Dodge ยุติการผลิตรถตู้ full-size ของพวกเขาในเดือนมิถุนายน 2002 (โมเดลปี 2003)  และแทนที่ด้วย German ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจาก Dodge Sprinter ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานที่แคบ  มีการออกแบบรูปแบบที่ประหยัดน้ำมันในยุโรปด้วย 150 แรงม้า (110 กิโลวัตต์) เทอร์โบดีเซล I5  รุ่นทั่วไปของ Sprinter ที่มีความสูงกว่ารถตู้อื่นๆ ที่ยังไม่ได้ดัดแปลง (สูงพอที่จะยืนในรถได้)  ด้วยการเฉียง (ตามหลักอากาศพลศาสตร์) โครงร่างในด้านหน้า

ตัวอย่างรถตู้สมัยก่อน

ตัวอย่างรถตู้สมัยก่อน


ตัวอย่างรถตู้สมัยก่อน

เจ้าของรถตู้อเมริกันจะส่งมอบรถซีดานของช่วงทศวรรษที่ 1930 ถึงปลายปี 1950  รุ่นแรกๆ ของรถตู้อเมริกันคือรถตู้ขนาดเล็กกะทัดรัดปี 1960  ซึ่งแบบฉบับมีขนาดเท่ารถบัสโฟล์คสวาเกน.  Chevrolet Greenbrier เลียนแบบแม้กระทั่ง rear-mounted.  การออกแบบเครื่องยนต์ air-cooled.  Ford Falcon มีจมูกแบน  มีเครื่องยนต์ที่ติดตั้งอยู่ระหว่างและด้านหลังที่นั่งด้านหน้า.  Dodge A100 ก็มีรูปแบบที่คล้ายกันและสามารถรองรับเครื่องยนต์ V8 ได้.  Chevrolet ก็เปลี่ยนมาเป็นรูปแบบนี้  รถตู้ Ford, รถตู้ Dodge และ รถตู้ Corvair ยังมีการผลิตเป็นรถกระบะบรรทุกอีกด้วย
รถตู้มาตรฐานหรือรถตู้ขนาดเต็มปรากฏตัวขึ้นพร้อมนวัตกรรมของ Fordในการย้ายเครื่องยนต์ไปไว้ข้างหน้าใต้กระโปรงรถที่สั้น  ใช้ชิ้นส่วนรถกระบะและไฟท้าย  ที่นั่งคนขับเครื่องยนต์มักจะเรียกว่าบ้านสุนัข  เมื่อเวลาผ่านไปพวกเขาพัฒนาจมูกรถให้ยาวขึ้นและมีรูปทรงที่โฉบเฉี่ยวขึ้น  เพิ่มการเชื่อมต่อของฐานล้อด้านหลังให้ยาวขึ้นเพื่อสร้างรถตู้โดยสาร 15 ที่นั่ง  

คำว่า “van” (รถตู้) ที่ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกา

คำว่า


คำว่า “van” (รถตู้) ที่ใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกา

ในประเทศสหรัฐอเมริกา  “van”  ยังสามารถหมายถึง box-shaped trailer หรือ semi-trailer ที่ใช้ในการขนส่งสินค้า  ในกรณีนี้มีความแตกต่างระหว่าง “dry van” ที่ใช้ในการขนส่งสินค้ามากที่สุด และ refrigerated van หรือ reefer ที่ใช้สำหรับสินค้าแช่แข็ง   Railway car ที่ใช้ในการขนส่งสัมภาระก็ถูกเรียกอีกอย่างว่า “van”
———ยานพาหนะที่หมายถึงรถตู้ขนาดเต็มมักจะมีขนาดใหญ่  รถ boxy ที่มีแพลตฟอร์มและ powertrain คล้ายกับ light truck counterpart รถตู้เหล่านี้อาจจะขายพร้อมพื้นที่ด้านหลังที่นั่งด้านหน้าที่ว่างเปล่าสำหรับการขนส่งสินค้า (รถตู้ขนส่งสินค้า)  หรือห้องสำหรับผู้โดยสาร (wagon)  หรือบริษัทอื่นๆ เพื่อความสะดวกสบายส่วนบุคคลมากขึ้น  เช่น  ระบบความบันเทิง  (รถตู้ดัดแปลง)  รถตู้ขนาดเต็มมักจะมีฝากระโปรงสั้นมาก  เพราะกล่องเครื่องยนต์ย้ายไปอยู่ภายในห้องโดยสาร
———เมื่อเฉือนโครงรถยนต์ที่รวมทั้งเครื่องยนต์และล้อมีความแตกต่างของรถตู้ขนาดเต็มซึ่งได้รับการพัฒนาสำหรับการใช้งานโดยผู้ผลิตหลายขั้นตอน

ความรู้เบื่องต้นเกี่ยวกับรถตู้ (Van)

รถตู้
ความรู้เบื่องต้นเกี่ยวกับรถตู้ (Van)

Van เป็นคำขนาดสั้นที่ใช้แทนคำว่า caravan ซึ่งแต่เดิมหมายถึงยานพาหนะที่ปกคลุม
คำว่า Van มีแตกต่างกันเล็กน้อย  แต่ทับซ้อนกัน  ความหมายในรูปแบบที่แตกต่างกันของภาษาอังกฤษ  ในขณะที่คำมักจะนำไปใช้กับ boxy cargo van ซึ่งข้อแตกต่างที่สำคัญที่สุดในการใช้งานจะพบระหว่างประเทศที่พูดภาษาอังกฤษที่แตกต่างกัน
รถตู้เป็นยานพาหนะประเภทหนึ่ง  ใช้สำหรับการขนส่งสินค้าหรือคน  ในภาษาอังกฤษแบบอังกฤษมันสามารถหมายถึงรถที่มีการออกแบบเป็นพิเศษหรือขึ้นอยู่กับรถเก๋งหรือรถซีดาน  ประเภทหลังมักจะรวมถึงรถที่เปิดด้านหลัง (เช่น  รถบรรทุก  รถกระบะ)  รถตู้มีทุกรูปทรงและทุกขนาดตั้งแต่รุ่นคลาสสิกขนาดเล็กไปจนถึงยานพาหนะที่มีขนาดใหญ่  เช่น  Mercedes Sprinter  Ford E-Series  และ  Nissan commercial vehicles  รถตู้จะรับน้ำหนักได้ประมาณ 4 ตันและจัดเป็น Light Duty Trucks ในอเมริกาเหนือ หรือจัดเป็นรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็ก (Light Commercial Vehicles: LCVs) ในยุโรป  ยานพาหนะขนาดใหญ่ที่คล้ายกันคือรถบรรทุก (รถบรรทุกขนาดใหญ่) และเราไม่ได้รู้จักในชื่อรถตู้
ปัจจุบันผู้คนสนใจใช้บริการรถตู้โดยสารมากขึ้น เพราะสะดวกสบายรวดเร็วประหยัดเวลา เนื่องจากเป็นรถตู้มีขนาดเล็ก มีความคล่องตัวสูงกว่ารถทัวร์ขนาดใหญ่ จึงท าให้ถึงจุดหมายได้อย่าง รวดเร็วอย่างไรก็ตามผู้โดยสารไม่สามารถทราบได้ว่า รถอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน หรือมีอุปกรณ์ ที่เกี่ยวกับความปลอดภัย หรือคนขับอยู่ในสภาพที่มีความพร้อมในการขับขี่ยานพาหนะนั้น ๆ หรือไม่ ในขณะเดียวกันจ านวนผู้ให้บริการรถตู้มีเพิ่มมากขึ้น ทั้งจากการกลายสภาพจากรถทัวร์ โดยสาร ซึ่งเป็นผู้รับสัมปทานเดิม และกลายสภาพจากรถตู้ผิดกฎหมาย เมื่อจ านวนผู้ให้บริการรถตู้ เพิ่มมากขึ้น การแย่งชิงรับผู้โดยสาร การท ารอบรถเพื่อแข่งกับเวลาจึงมีเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย จาก สาเหตุดังกล่าวรวมไปถึง ความเหนื่อยล้าในขณะปฏิบัติงานของคนขับ หรือแม้กระทั่งตัวรถตู้เองที่ มีการดัดแปลงสภาพรถ น ารถเก่ามาวิ่งรับส่งผู้โดยสาร หรือผู้โดยสารที่ไม่มีการคาดเข็มขัดนิรภัย เป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น (สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย, 2555) อุบัติเหตุที่มีรถตู้โดยสารสาธารณะเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องพบว่า ปีพ.ศ. 2554 เกิด อุบัติเหตุจ านวน 1,253 ครั้ง และปีพ.ศ. 2553 จ านวน 1,549 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บเป็น จ านวนมากโดยสาเหตุส่วนใหญ่พบว่ามาจากคน รถและถนน รวมทั้งสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ แต่ปัจจัย หลักสองอันดับแรกคือ 1) คน เช่น พฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่เคารพกฎจราจรหรือการไม่ตระหนักถึง ความปลอดภัยของตนเองและผู้โดยสาร เช่น การขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายก าหนดไม่สามารถ ควบคุมรถได้เมื่อเกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้า บรรทุกผู้โดยสารเกินกว่าที่นั่ง หลับใน 2) รถ สภาพของ รถโดยสารที่มีอายุการใช้งานสูง มีการดัดแปลงด้วยการเพิ่มที่นั่งผู้โดยสารและติดตั้งระบบแก๊สเป็น เชื้อเพลิง ซึ่งส่งผลให้น้ าหนักรวมและสมดุลน้ าหนักตัวรถเปลี่ยนแปลงจากตัวรถตู้แบบเดิมซึ่งอาจมี ผลโดยตรงต่อการควบคุมรถการบังคับเลี้ยวจนเกิดเหตุการณ์ หลุดโค้ง ท้ายปัด ล้อล็อคไถลเป็นต้น รวมถึงการไม่ติดตั้งอุปกรณ์ที่จะช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุต่อผู้โดยสาร หรืออุปกรณ์ บางอย่างไม่สามารถใช้งานได้จริง อาทิ เข็มขัดนิรภัย (สวนีย์ ฉ่ าเฉลียว, 2555) มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคได้เก็บข้อมูลจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากรถโดยสารสาธารณะ เช่น รถตู้ โดยสารสาธารณะ รถโดยสารปรับอากาศ รถโดยสารน าเที่ยว รถโดยสารระหว่างจังหวัด รถรับส่ง พนักงาน รถเมล์ และรถแท็กซี่ ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2554 – เดือนตุลาคม พ.ศ. 2555 พบว่า มี อุบัติเหตุจากรถโดยสารสาธารณะเกิดขึ้นทุกวัน ภาพรวมอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะพบว่า รถตู้ 2 สาธารณะเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 33 รองลงมาคือรถโดยสารปรับอากาศคิดเป็น ร้อยละ 30 รถโดยสารน าเที่ยวคิดเป็นร้อยละ 11 รถโดยสารระหว่างจังหวัดคิดเป็นร้อยละ8 รถ รับส่งพนักงานคิดเป็นร้อยละ10 รถเมล์คิดเป็นร้อยละ7 และรถแท็กซี่น้อยที่สุดคิดเป็นร้อยละ 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *